8 cơ quan ở Hà Nội niêm phong xe biển xanh, thực hiện khoán xe công

Thứ tư - 01/03/2017 22:06

7h15 ngày 1/3, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Phó giám đốc Sở Lao động Hà Nội) bước lên chiếc xe biển trắng của một công ty dịch vụ vận tải để tới cuộc họp tại UBND thành phố.

xe di tu so lao dong 8950 1488385533

Lãnh đạo Sở Lao động Hà Nội đi họp thành phố bằng xe biển trắng. Ảnh: Võ Hải.

Theo thông tin từ  Sở Lao động Hà Nội, thực hiện chủ trương khoán xe công của thành phố, đơn vị này thuê một công ty dịch vụ vận tải và lựa chọn phương thức mức khoán cho từng chức danh, không vượt quá 9,3 triệu đồng/người/tháng. Lâu nay, chi phí cho một xe công của Sở vào khoảng 13 triệu đồng/xe/tháng.

UBND huyện Gia Lâm cũng là một trong những đơn vị thực hiện thí điểm khoán xe công. Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Anh Tú cho biết, trong giai đoạn đầu huyện đã lựa chọn phương thức các lãnh đạo đi xe riêng.

Ông Tú thông tin, do huyện ở ngoại thành, diện tích rộng, niên hạn sử dụng các xe đã lâu nên chi phí cho một xe công khoảng 17 triệu đồng/tháng. Nay với mức khoán cao nhất 9,3 triệu cho một xe, Gia Lâm đưa ra một số giải pháp linh hoạt để lãnh đạo giảm hội họp, đi lại và tăng cường sử dụng xe chung trong công tác.

xe bien trang 1175 1488385533

Hàng chục xe biển trắng trong trụ sở UBND huyện Gia Lâm sáng 1/3. Ảnh: Võ Hải.

Là đơn vị tham mưu cho thành phố đề án thí điểm khoán xe công, đồng thời nằm trong danh sách 8 đơn vị thí điểm, Sở Tài chính Hà Nội đã chuyển số xe biển xanh dư thừa xuống kho chờ xử lý.

Chánh Văn phòng Sở Tài chính Nguyễn Tiến Thiết cho hay, số lao động dôi dư khi khoán xe công có thể sắp xếp công việc theo đề án vị trí việc làm của đơn vị, như làm bảo vệ cơ quan hoặc làm lái xe tại đơn vị nhận điều chuyển xe biển xanh.

Ông Mai Xuân Vinh, Trưởng phòng Quản lý công sản (Sở Tài chính Hà Nội) cho biết, Hà Nội có hơn 400 xe biển xanh, việc thí điểm lần này ở 8 sở ngành sẽ đi kèm thu hồi các xe, trong đó có 12 xe đã hết niên hạn sử dụng, 33 xe sẽ sắp xếp thanh lý.

xe bien xanh 1 8645 1488385533

5 xe biển xanh của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội được niêm phong chờ hướng xử lý của thành phố. Ảnh: Võ Hải.

Ông Vinh cho hay, trong các xe thu hồi, có những xe hạng sang sản xuất vào khoảng năm 2010, do vậy cần có giải pháp đảm bảo thanh lý sát với giá trị thực của phương tiện. Ngoài ra, để tránh việc mạo danh, các xe này sẽ bị thu hồi biển và giấy tờ trước khi chuyển chủ.

Hà Nội chủ trương đến 1/10/2017 sẽ khoán xe công đồng loạt tại các đơn vị và ước tính tiết kiệm được khoảng 50 tỷ đồng/năm.

Từ 1/3, 8 đơn vị của Hà Nội thực hiện khoán xe công gồm các Sở: Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, Giao thông Vận tải, Lao động Thương binh Xã hội; các quận: Hà Đông, Long Biên; các huyện: Thanh Trì, Gia Lâm.

Thành phố yêu cầu, việc khoán kinh phí sử dụng xe ôtô phục vụ công tác chung phải bảo đảm đúng đối tượng, không phát sinh tăng chi phí hành chính hằng năm, không ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thí điểm có thể quyết định lựa chọn theo một trong hai phương thức là căn cứ yêu cầu công tác của từng chức danh, áp dụng mức khoán không vượt quá 9,3 triệu đồng/người/tháng, hoặc áp đơn giá 13.000 đồng/km nhân với khoảng cách thực tế đi công tác hàng tháng.

Võ Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Hỗ trợ

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập73
  • Hôm nay7,081
  • Tháng hiện tại215,633
  • Tổng lượt truy cập12,875,566
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây